Ung thư dạ dày là một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay. Nguyên nhân gây bệnh có rất nhiều. Nhưng chủ yếu đến từ các thói quen tưởng chừng vô hại mà thật ra là có hại cho sức khỏe của chúng ta, tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh cao.

8 Thói quen này khiến bạn dễ mắc bệnh ung thư dạ dày
8 Thói quen này khiến bạn dễ mắc bệnh ung thư dạ dày

Thói quen ăn đồ chiên rán

Thói quen gắp thức ăn cho người khác có thể gây ung thư dạ dày.

Khi rán ở nhiệt độ cao hoặc dùng dầu chiên đi chiên lại không tốt. Dầu sẽ biến tính, tạo thành chất độc, cái đó chất độc đó được tích tụ lại, gây ra ung thư trong đó có ung thư dạ dày.

Thói quen ăn mặn

Những món ăn mặn chứa một lượng lớn nitrit, dễ tạo ra chất độc gây ra các khối u trong dạ dày.

Ăn không đủ bữa

Nếu không duy trì thói quen ăn đủ bữa và đúng giờ, dạ dày sẽ bị thay đổi lịch làm việc, gây cản trở trong điều chỉnh hệ tiêu hóa.

Khi ăn quá no hay để bụng rỗng quá lâu đều khiến dạ dày tiết nhiều dịch vị hơn, bị kích thích hoặc bào mòn niêm mạc gây ra đau.

Ăn đồ cay, nóng

Nếu ăn quá nhiều đồ cay nóng, niêm mạc dạ dày sẽ bị bỏng, làm thay đổi bề mặt dạ dày gây ra màng nhầy, tiếp tục phát triển thành ung thư.

Dùng chung bát nước chấm

Thói quen này chính là con đường để vi khuẩn helicobacter pylori (HP) xâm nhập vào cơ thể nhanh nhất. Đây là một loại vi khuẩn sống trong dạ dày có thể gây viêm loét niêm mạc dạ dày – tá tràng dẫn tới ung thư.

Gắp thức ăn cho người khác

Thói quen gắp thức ăn cho người khác tưởng rằng mọi người quan niệm đó là cách quan tâm, chăm sóc, hiếu khách nhưng thực ra đó là cách truyền bệnh lây nhiễm vi khuẩn HP gây bệnh dạ dày.

Mớm cơm, mớm thức ăn

Nhai cơm cho trẻ, mớm cơm cho trẻ cũng là tác nhân gây bệnh ung thư dạ dày do lây truyền vi khuẩn HP.