Cà phê và trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ, đặc biệt khi cả hai là thức uống thông dụng trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí đột quỵ của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Cà phê và trà xanh giúp giảm nguy cơ đột quỵ
Cà phê và trà xanh giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Nghiên cứu đã xem xét thói quen uống trà xanh và cà phê của trên 82,000 người Nhật, độ tuổi từ 45-74, trong thời gian là 13 năm. Các nhà nghiên cứu thấy rằng càng uống nhiều cà phê hay trà xanh, nguy cơ đột quỵ càng thấp.

Trà xanh và cà phê là những thức uống phổ biến nhất trên thế giới sau nước, do đó kết quả này có thể được áp dụng ở những quốc gia khác.

Kết quả nghiên cứu mới đã cho thấy:

– Những người uống ít nhất 1 cốc cà phê mỗi ngày có thể giảm 20% nguy cơ đột quỵ so với những người uống ít.

– Những người uống từ 2-3 cốc trà xanh mỗi ngày có thể giảm 14% nguy cơ đột quỵ và những người uống ít nhất 4 cốc, nguy cơ này sẽ giảm 20% so với những người uống ít.

– Những người uống ít nhất 1 cốc cà phê hoặc 2 cốc trà xanh mỗi ngày giảm 32% nguy cơ xuất huyết não so với những người uống ít 1 trong 2 loại. Xuất huyết não xảy ra khi một mạch máu bị đứt và chảy vào trong não. Có khoảng 13% các ca đột quỵ là do nguyên nhân này.

Các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh các phát hiện của họ với các biến về tuổi tác, giới tính, lối sống (hút thuốc, uống rượu, trọng lượng, chế độ ăn và vận động). Những người uống trà xanh trong nghiên cứu vận động nhiều hơn những người không uống.

Tiến sĩ Dale Webb, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và thông tin của Hiệp hội Đột quỵ Anh cho rằng nghiên cứu mới này đã chỉ ra lợi ích của các chất chống oxi hóa trong cà phê và trà xanh có thể chống lại tác hại của caffein. Kết quả nghiên cứu đã thể hiện việc uống nhiều cà phê và trà xanh có thể giảm nguy cơ đột quỵ, đặc biệt là xuất huyết não.