(Womega)-Theo nghiên cứu tại Scotland, băng quấn chân có thể bơm phồng tuy rẻ tiền nhưng có thể cứu sống bệnh nhân sau đột quỵ. Các băng quấn này thường xuyên mat-xa chân giúp máu tuần hoàn tốt hơn và ngăn chặn huyết khối hình thành, gây tử vong.

Một thử nghiệm cũng đã được tiến hành trên 2.876 bệnh nhân và đã cho thấy huyết khối trong mạch máu đã giảm đi rất nhiều. Đây là một kết quả cực kỳ khả quan và phương pháp này có tiềm năng cứu sống rất nhiều sinh mạng (Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ).

Cục máu đông trong các tĩnh mạch ở chân (huyết khối tĩnh mạch sâu) thường phát sinh khi ngồi một thời gian dài như đi xa bằng máy bay, nhưng nó sẽ trở thành vấn đề nghiêm trọng đối với những bệnh nhân nằm trên giường bệnh và không thể di chuyển trong một thời gian dài (mỗi năm có khoảng 60.000 người ở Anh phải nằm bất động trên giường bệnh do đột quỵ).

Các bác sĩ tại bệnh viện đa khoa Western và tại Đại học Edinburgh (Scotland) cho rằng vớ nén không giúp cải thiện tình trạng bệnh nhiều và thuốc tiêu huyết khối lại có những tác dụng phụ không mong muốn như chảy máu não. Nhưng khi sử dụng băng quấn chân có nối với các thiết bị bơm khí trong thì băng quấn này bóp chân và đẩy máu lưu thông đến tim giúp bệnh nhân hồi phục và có thể đi lại được.

Do đó, giáo sư Martin Dennis cho biết “Cuối cùng cũng đã có phương pháp điều trị đơn giản, an toàn và tiết kiệm hơn để làm giảm nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu và thậm chí  làm giảm nguy cơ tử vong do đột quỵ. Như vậy, ít nhất mỗi năm có thể giúp được gần 60.000 bệnh nhân đột quỵ ở Anh, ngăn chặn nguy cơ phát triển bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu khoảng 3.000 trường hợp và cứu sống gần 1.500 sinh mạng. Đồng thời, có thể mở rộng thử nghiệm băng quấn có thể bơm phồng này ở những bệnh nhân nằm bất động khác như những người mắc bệnh viêm phổi.

Phương Thảo

(Theo BBC)

 

 Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ đột quỵ

Ứng phó và phòng ngừa đột quỵ