(Momega)-Omega-3 là giúp giữ ổn định hoạt động của tim, làm giảm lượng cholesterol, điều hòa huyết áp đồng thời giảm các triệu chứng sưng viêm do tiêm phòng hoặc do viêm khớp. Cá là nguồn cung cấp omega-3 tốt nhất, tuy nhiên chúng lại không phải là nguồn duy nhất – đây là một thông tin hấp dẫn cho những người ăn chay cũng như những người không thích ăn cá.

 Lựa chọn nguồn omega-3 thay thế như hạt lanh. Mặc dù dầu hạt lanh tốt hơn so với hạt, nhưng cả hai loại đều là những nguồn cung cấp tuyệt vời. Dầu và hạt có thể được rắc lên salad, đưa vào công thức nấu ăn yêu thích, xay nhuyễn thành sinh tố hoặc nước ép, hoặc sử dụng ở dạng thực phẩm chức năng.

Ăn nhiều quả hạt hoặc các loại hạt, chúng là nguồn tự nhiên cung cấp omega-3. Mặc dù các loại quả hạt và các loại hạt đều chứa hàm lượng chất béo và calo cao đồng thời chúng cũng không được xem là nguồn duy nhất cung cấp các loại acid béo thiết yếu cho bạn, nhưng thỉnh thoảng dùng các món snack giòn hoặc salad sẽ giúp bạn tăng cường hấp thu omega-3 mà không cần ăn cá. Trong khi hầu hết các loại quả hạt và hạt đều chứa omega-3 thì quả óc chó là loại quả chứa omega-3 nhiều nhất.

Sử dụng nhiều đậu nành hơn. Đậu phụ có thể được chế biến giống như chế biến thịt gà hoặc thêm vào trộn các món thịt hầm. Đậu nành cũng có thể được sử dụng ở nhiều dạng như sữa, phô mai, thịt từ đậu nành hoặc cả các món kem.

Các loại rau xanh như cải xoăn, bông cải xanh, bắp cải và cả các loại tảo biển đều chứa một lượng nhỏ omega-3, vì vậy sử dụng chúng trong thực đơn hàng ngày nhất định sẽ giúp bạn đạt được lượng cần thiết mỗi ngày.

Bổ sung dầu cá mà không ăn cá bằng cách sử dụng Omega-3 từ cá ở dạng thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, cần lưu ý không được dùng quá 2,5g mỗi ngày, do cá thường có nhiều kim loại nặng, các kim loại này có thể tích tụ trong cơ thể. Nếu nhu cầu của cơ thể cần hơn 2,5g mỗi ngày, bạn hãy xem xét đến các loại thực phẩm chức năng từ dầu hạt lanh hoặc sử dụng phương pháp ăn kiêng khác.

            Bảo Thịnh

(Theo Ehow)

13 cách kiểm soát huyết áp không cần thuốc

Nấu ăn thông minh để có trái tim khỏe mạnh