Trung bình nhịp đập của tim dao động trong khoảng 60 – 90 lần/phút, nhịp đập đều đều. Vì một nguyên nhân nào đó làm cho nhịp đập của tim tăng nhanh hoặc chậm lại hoặc đập không đều.

Dưới đây là 4 nguyên nhân phổ biến: 

1. Trà và cà phê

Caffein có trong trà và cà phê là một chất có tác dụng kích thích và lợi tiểu. Một tách cà phê chứa khoảng 60-200mg caffein và một tách trà đen chứa 40-120mg. Theo MedlinePlus.com, uống 10 tách cà phê/ngày sẽ làm tăng nhịp tim. Do đó, không nên uống nhiều hơn 3 tách cà phê và 4 tách trà đen mỗi ngày.

2. Nước tăng lực

Các loại nước uống này chứa một lượng lớn caffein và taurine giúp cơ thể tỉnh táo và đầy năng lượng. Cả 2 chất này đều làm tăng nhịp tim đến mức có khả năng gây ra nguy hiểm cho người mắc bệnh tim và cao huyết áp. Các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu thực hiện trong 7 ngày với loại nước tăng lực chứa 80mg caffein và 1100mg taurine. Kết quả là nhịp tim đã tăng 7% trong ngày đầu tiên và lên đến 11% vào ngày thứ 7.

3. Gừng

Gừng là một loại thảo mộc thơm làm tăng nhịp đập tim, cường độ hô hấp và huyết áp. Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy nó không hoàn toàn có tác động xấu đến tim mạch. Theo ĐH Maryland Medical Center (Hoa Kỳ), gừng có các đặc tính chống sưng viêm và làm giảm mức cholesterol trong máu. Các nhà khoa học cũng khuyến cáo không nên dùng hơn 4g gừng trong một ngày.

4. Dầu cá

Dầu cá rất giàu Omega-3, có đặc tính chống sưng viêm và rất có lợi cho tim mạch. Nó cũng làm giảm lượng cholesterol xấu và tăng mức cholesterol tốt. Khi xem lại các nghiên cứu thực hiện từ năm 1996 đến 2005, các nhà khoa học phát hiện rằng dầu cá làm giảm nhịp tim. Phương pháp điều trị sẽ có tác dụng hơn nếu dùng dầu cá trong 12 tuần hoặc hơn.

(Theo Livestrong)

Phòng ngừa suy tim ở người bệnh tim mạch: http://momega.vn/tin-tuc/phong-ngua-suy-tim-o-nguoi-benh-tim-mach.html

Những “trái tim khỏe” vẫn có nguy cơ mắc bệnh tim: http://womega.vn/tin-tuc/nhung-trai-tim-khoe-manh-van-co-nguy-co-mac-benh-tim.html