Sử dụng thường xuyên vitamin K2 giúp giảm nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch vành

Ngoài vai trò quan trọng trong sự đông máu, vitamin K2 còn là yếu tố tham gia vào quá trình hoạt hoá protein Matrix Gla (MGP). Sau khi được hoạt hoá, MGP gắn chặt với canxi, vận chuyển canxi ra khỏi mạch máu, ngăn chặn sự lắng đọng của canxi ở thành mạch, tránh xơ vữa mạch máu.

Nghiên cứu của Johanna và cộng sự tiến hành với 4807 người trên 55 tuổi trong 10 năm. Các tình nguyện viên được chia thành 3 nhóm để khảo sát dựa vào hàm lượng vitamin K2 trong khẩu phần ăn hàng ngày.

  • Nhóm 1: hàm lượng K2 trong khẩu phần dưới 200 mcg/ngày
  • Nhóm 2: hàm lượng K2 trong khẩu phần dưới 200 mcg-278 mcg/ngày
  • Nhóm 3: hàm lượng K2 trong khẩu phần trên 278 mcg/ngày

Kết quả khảo sát cho thấy nhóm 2 và 3 có nguy cơ mắc bệnh mạch vành và tỉ lệ tử vong thấp hơn so với nhóm 1.

  • Tỉ lệ mắc bệnh mạch vành ở nhóm 3 thấp hơn 57%, nhóm 2 thấp hơn 27%  so với nhóm 1.
  • Tỉ lệ tử vong do ở nhóm 3 thấp hơn 26%, nhóm 2 thấp hơn 9% so với nhóm 1

Kết quả này chứng minh việc bổ sung đều đặn lượng vitamin K2 cho cơ thể giúp người ở tuổi trung niên giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành và nguy cơ tử vong.

Johanna M.G. et al, 2004. Dietary intake of menaquinone is associated with a reduced risk of coronary heart disease: the Rotterdam study. Journal of Nutrition, 134: 3100-3105