(Momega)-Những thực phẩm có tính kiềm giúp trung hòa lượng axit dư thừa trong cơ thể. Dư thừa axit là do ăn những thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm có hàm lượng axit cao, ngoài ra còn do stress hay do tiếp xúc với những độc tố trong môi trường.

Khi cơ thể có nồng độ kiềm thấp, các cơ quan phải làm việc nhiều hơn để trung hòa axit. Từ đó, tạo áp lực lên các cơ quan và động mạch, có thể gây nguy hiểm cho người bị đột quỵ. Việc ăn những thực phẩm có hàm lượng kiềm cao giúp cơ thể trung hòa lượng axit, cân bằng độ pH trong cơ thể.

Cân bằng kiềm

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, cơ thể khỏe nhất khi nồng độ kiềm nhiều hơn axit một chút. Nồng độ kiềm thích hợp là khoảng 6.8 – 7%. Các bệnh nhân bị đột quỵ có thể làm giảm khả năng tăng huyết áp và lực ép lên tim bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống với các thực phẩm chứa khoảng 80% kiềm và 20% axit. Hấp thu quá nhiều thực phẩm có hàm lượng axit cao sẽ tạo máu axit, gây tổn hại cho hệ thống tim mạch, làm suy yếu các tĩnh mạch, động mạch và tim.

Những thực phẩm có tính kiềm

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ chỉ ra rằng chế độ ăn uống giàu rau củ và trái cây, giàu chất xơ, ngũ cốc nguyên chất, và các sản phẩm bơ sữa không có chất béo hoặc ít béo rất lý tưởng cho sức khỏe của tim và hệ thống miễn dịch. Những thực phẩm có tính kiềm tốt cho những người đã từng bị đột quỵ gồm: tỏi, hạnh nhân, trái chà là, trái sung, nho khô, mâm xôi đen, anh đào, trái mâm xôi, trái việt quất, chuối, chanh, dưa hấu, xoài, táo xanh, đậu tây, rau bồ công anh, măng tây, củ cải đường, cà-rốt, hẹ, rau diếp quăn, cải xoăn, mận, rau bina, bông cải xanh, cải bruxen, cải bắp, cần tây, cà, dưa leo, ngũ cốc, tỏi tây, sữa chua, nước dừa và các sản phầm từ đậu nành.

Ngoài ra, còn có cỏ ngọt (cỏ mật, cỏ đường, trạch lan) là chất làm ngọt duy nhất có chứa kiềm, được dùng trong chế biến thức ăn (ướp thịt…) hoặc pha nước uống (như nước chanh, cà phê, trà…). Hay trái acai (một loại dâu nhỏ, màu tím, gần giống trái nho), được trồng nhiều ở vùng Nam Mỹ, cũng chứa hàm lượng kiềm cao và rất tốt cho hệ miễn dịch và việc làm lành vết thương. Những loại dầu được ép bằng máy với nhiệt độ thấp, và không sử dụng hóa chất như dầu ô liu, hạnh nhân, bơ, hạt cải, dừa, hạt bông, hạt lanh, hạt vừng, cây hoa rum, hoa hướng dương và trái óc chó có thể được dùng để chế biến thức ăn và trộn salad.

Phương Thảo

(Theo Livestrong)