Nhằm xác định vai trò của omega-3 trong việc làm giảm nguy cơ tử vong do đột quỵ ở bệnh nhân mắc bệnh mạch vành, Erkkila và cộng sự đã tiến hành khảo sát 285 bệnh nhân nam và 130 bệnh nhân nữ ở độ tuỗi trung bình là 61. Bệnh nhân tham gia khảo sát được xác định hàm lượng omega-3 trong khẩu phần ăn hàng ngày và lượng omega-3 trong tổng số acid béo có trong máu.

Kết quả

  • Những bệnh nhân tiêu thụ 1g - 57g cá mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn 50% so với những người không ăn cá. Đối với người ăn mỗi ngày trên 57g cá, nguy cơ tử vong giảm 63% so với người không ăn cá.
  • Nồng độ omega-3 trong máu càng cao, nguy cơ tử vong do ở bệnh nhân mắc bệnh mạch vành càng thấp.

Erkkila AT, Lehto S, Pyorala K, Uusitupa MI. n-3 Fatty acids and 5-y risks of death and cardiovascular disease events in patients with coronary artery disease. Am J Clin Nutr. 2003 Jul;78(1):65-71.