(Momega)-Nghiên cứu này được đăng trên tạp chí Circulation, tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. 

Các nhà nghiên cứu đã đo lường tình trạng sức khỏe tim mạch của thanh thiếu niên trên cơ sở 7 yếu tố tác động được xác định trong mục tiêu đến năm 2020 của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. 7 yếu tố bao gồm: huyết áp, hàm lượng cholesterol, chỉ số cơ thể (BMI), hàm lượng đường trong máu, chế độ ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất và tình trạng hút thuốc.

Nghiên cứu tiến hành với 4,673 thanh thiếu niên có độ tuổi từ 12-19. Đối tượng tham gia được chia đều thành 2 nhóm nam và nữ. Mỗi đối tượng sẽ được đánh giá trên 3 mức độ: thấp, trung bình và tối ưu với mỗi yếu tố trong 7 yếu tố để giúp đưa ra bức tranh chung về cách sống của thanh thiếu niên với sức khỏe tim mạch. 

Giáo sư, Tiến sĩ Christina M.Shay, tác giả chính của nghiên cứu và là Giáo sư về Sinh học và Dịch tễ của trường Cao đẳng Y tế Cộng đồng thuộc đại học Trung Tâm Khoa học Sức khỏe Oklahoma (Hoa Kỳ) cho biết “Mức độ tham gia các hoạt động thể chất và chế độ ăn uống thấp hơn mức tối ứu ở thanh thiếu niên đã dẫn đến béo phì, thừa cân và làm xấu đi tình trạng cao huyết áp, mỡ máu và lượng đường trong máu cao ở những người trẻ ”

Nghiên cứu cũng cho thấy:

- Dưới 50% thanh thiếu niên có 5 hoặc nhiều hơn 5 yếu tố đạt điểm chấp nhận được  ( 45% nam và 50% nữ)

 Dưới 1% nam và nữ có được chế độ ăn uống lành mạnh tối ưu

 54% nữ và 67% nam có mức độ tham gia các hoạt động thể chất tối ưu

 2/3 thanh thiếu niên có chỉ số BMI tối ưu với 67% nữ và 66% nam

1/3 thanh thiếu niên có hàm lượng cholesterol từ thấp đến trung bình

“Tình trạng sức khỏe tim mạch trong suốt thời trẻ là tín hiệu dự báo về sức khỏe tim mạch ở tuổi trưởng thành. Do đó, cần phải tập trung nỗ lực vào việc phòng ngừa và cải thiện tất cả các khía cạnh của sức khỏe tim mạch -  đặc biệt là mức độ hoạt động thể chất và chế độ ăn uống tối ưu  - càng sớm càng tốt’, Giáo sư Shay nói.

Hương Phạm

(Theo Sciendaily)

 

Bệnh tim mạch của bố mẹ được báo hiệu từ sức khỏe con trẻ?
Nhồi máu cơ tim ở người trẻ, vì sao?