Từ kết quả của các cuộc điều tra dịch tễ, các nhà khoa học nêu ra giả thuyết việc thường xuyên sử dụng thực phẩm giàu flavonoid giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ca cao là một trong những loại thực phẩm rất giàu flavonoid ở dạng flavol.

Tiến sĩ John và cộng sự đã tiến hành thử nghiệm trên 49 tình nguyện viên (24-70 tuổi). Các tình nguyện viên được chia thành 3 nhòm: nhóm dùng giả dược, nhóm dùng chocolate, nhóm dùng chocolate kết hợp với strerol thực vật.

Sau 8 tuần, kết quả phân tính cho thấy nhóm sử dụng chocolate va chocolate kết hợp sterol thực vật có lượng cholesterol tổng thấp hơn so với nhóm dùng giả dược từ 1%-2%, lượng LDL thấp hơn từ 1,4%-5,3%. Kết quả này chứng minh rằng ca cao có khả năng làm giảm huyết áp, giảm lượng mỡ trong máu, có tác dụng tốt cho hệ tim mạch.

John W.E. et al, 2008. Effects of cocoa flavanol on risk factors for cardiovascular disease. Asia Pac Clin Nutr, 17 (1): 284-287