(Womega)-Một bệnh viện tốt sẽ đưa bệnh nhân nhồi máu cơ tim vào phòng phẫu thuật và mở động mạch bị tắc trong vòng 90 phút. Nhưng một nghiên cứu mới cho thấy làm ngắn khoảng thời gian này lại không làm giảm nguy cơ tử vong.

Sự phân tích thời gian chữa trị tại bệnh viện được sử dụng rộng rãi để đánh giá chất lượng chăm sóc bệnh nhân nhồi máu cơ tim. Kết quả cho thấy rằng đưa bệnh nhân nhồi máu cơ tim đến bệnh viện sớm để chữa trị cần được chú tâm nhiều hơn.

Thực tế, theo báo cáo được công bố trên the New England Journal of Medicine, bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nếu không được chữa trị trong vòng 90 phút có nguy cơ tử vong gấp 2 lần so với những bệnh nhân nhận được chữa trị trong vòng 90 phút hoặc ít hơn.

Đồng tác giả nghiên cứu (Tiến sỹ Hitinder Gurm của ĐH Michigan) cho biết, giảm thiểu thời gian chữa trị ở bệnh viện là nỗ lực đã thành công, nhưng giờ chúng ta phải xem xét đến thời gian trước đó và đưa bệnh nhận đến bệnh viện nhanh hơn.

Nghiên cứu được thực hiện trên các bệnh nhân ở Michigan trước đó đã cho thấy việc giảm thời gian chữa trị tại bệnh viện không giảm tỷ lệ tử vong.

Để khẳng định phát hiện này, nhóm các nhà nghiên cứu đã phân tích 96.738 trường hợp của đánh  giá từ 515 bệnh viện ở Mỹ. Họ đã đo lường tỷ lệ tử vong sau 30 ngày.

Trong suốt năm đầu nghiên cứu, thời gian chữa trị điển hình là 83 phút và tỷ lệ tử vong là 5%. 3 năm sau, thời gian chữa trị giảm còn 67 phút và tỷ lệ tử vong giảm không đáng kể là 4.7%.

Từ góc nhìn của bệnh nhân, cơ tim bắt đầu chết từ thời điểm bắt đầu có triệu chứng và nó tiếp tục chết tới khi động mạch được mở. Và hầu hết việc này xảy ra trước khi bệnh nhân tới được bệnh viện.

Nghiên cứu không được thực hiện ở những bệnh nhân được chuyển sang từ bệnh viên không có khả năng chữa trị hay những người mà không được chữa trị trong vòng 3 giờ trở lên.

Hương Phạm

(Theo Reuters)

Cholesterol có hại không phải là nguyên nhân chủ yếu gây đột quỵ

Cà phê và trà xanh giúp giảm nguy cơ đột quỵ