(Womega)-Trẻ em tiếp xúc với ô nhiễm không khí giao thông có thể làm tăng nguy cơ kháng insulin. Điều này có thể dẫn đến bệnh tiểu đường khi trưởng thành.

Một nghiên cứu của Đức trên 397 trẻ độ tuổi 10 phát hiện ra rằng sống gần các đường lớn đã làm tăng tỷ lệ kháng insulin lên 7% với mỗi 500 triệu người.

Trẻ trong nghiên cứu được lấy mẫu máu, đo hàm lượng glucose và insulin ở độ tuổi 10. Mức độ tiếp xúc với ô nhiễm giao thông đã được ước tính trên cơ sở số liệu ô nhiễm không khí từ năm 2008-2009 tại địa chỉ nơi các bé được sinh ra. Các kết quả đã được điều chỉnh theo cân nặng khi sinh, chỉ số khối cơ thể (BMI) và tiếp xúc với khói thuốc tại nhà.

Nghiên cứu kết luận rằng tỷ lệ kháng insulin cao hơn ở trẻ tiếp xúc với ô nhiễm không khí, chẳng hạn như nitrogen dioxide (NO2), hạt bụi nhỏ. Nghiên cứu cũng cho thấy mức độ ảnh hưởng này lớn hơn với trẻ có chỉ số cơ thể BMI cao hơn.

Elisabeth Thiering và Joachim Heinrich, người đứng đầu nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu của Đức về Sức khỏe môi trường tại Neuherberg (Đức) cho biết: “Mặc dù độc tính là khác nhau giữa các chất gây ô nhiễm không khí, tất cả đều được coi là chất oxi hoá mạnh có tác động trực tiếp lên chất béo và protein trong cơ thể, hoặc gián tiếp thông qua sự kích hoạt của con đường oxi hóa trong tế bào. Và vì vậy, oxi hóa gây ra bởi việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí có thể dẫn tới kháng insulin”

Frank Kelly, giáo sư sức khỏe môi trường tại trường King College London (Anh) cho biết: “Trẻ nhỏ có tỷ lệ phổi so với khối lượng cơ thể lớn, biểu mô đường hô hấp thẩm thấu hơn với các chất ô nhiễm không khí, và các cơ chế bảo vệ phổi chống ô nhiễm hạt vật chất và sự ô nhiễm khí không chưa phát triển đầy đủ. Vì vậy, cùng mức độ ô nhiễm không khí như nhau, phổi của trẻ hấp thụ gấp 2- 4 lần so với người lớn.”

Tuy nhiên, Prof Jon Ayres - một chuyên gia về môi trường và dịch tễ học tại đại học Birmingham, Đức cho biết, các kết quả này chưa rõ ràng. Theo ông, việc đo hàm lượng insulin trong máu và mức độ ô nhiễm không khí không được tiến hành cùng một thời điểm, do vậy, các kết quả này cần được xem xét thận trọng và một nghiên cứu lớn hơn và an toàn hơn cần được thực hiện.

Hương Phạm

(Theo BBC)

 

Bệnh tim mạch của bố mẹ được báo hiệu từ sức khỏe con trẻ?
Chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường